Năm 2019 : 544

Tập Huấn Chương Trình GDPT Mới!

Thực hiện kế hoạch về tập huấn chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018,
sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai liên kết cùng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
thực hiện đợt tập huấn cho giáo viên cốt cán cấp tỉnh.

Thực hiện kế hoạch về tập huấn chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018,
sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai liên kết cùng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
thực hiện đợt tập huấn cho giáo viên cốt cán cấp tỉnh. Thời gian tập huấn gồm 2
đợt: Đợt 1: 6 ngày, từ ngày 10- 15/11/2019; đợt 2: 6 ngày, từ ngày 13-18/11 tại
Lào Cai với tổng số 223 giáo viên cốt cán dạy các môn ở lớp 1 tham gia.
Ngày 13/11/2019, tại phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã diễn ra buổi khai
mạc lớp tập huấn.
Đến dự và tham gia lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Quang Huy- Hiệu
trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; đồng chí Nguyễn Minh Tâm- PGĐ sở
GD&ĐT Lào Cai; Các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên sở GD&ĐT Lào Cai; phòng
GD&ĐT các huyện, thành phố và 167 giáo viên cốt cán (đợt 1) trong toàn tỉnh.
Tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh: Việc triển khai
chương trình GDPT 2018 cần triển khai đúng định hướng, hiệu quả. Đảm bảo mỗi
giáo viên cốt cán có đủ tự tin để xây dựng kế hoạch, hướng dẫn đồng nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy- Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm- PGĐ sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, khẳngđịnh việc thực hiện nhiệm vụđổi mới tốt. Tất cả cán bộ quản lý vàđội ngũ cốt cán thực sự cầu tiến, quyết tâm cao sẵn sàng bước vào chương trìnhđổi mới. Duy trì mô hình trường học mới Việt Nam trong các nhà trường. Hy vọng thành công ởđội ngũ cốt cán trong việc triển khai tại cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm- PGĐ sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn các đồng chí giáo viên cốt cán được nghiên cứu chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể. Giúp cho giáo viên cốt cán hiểu biết kĩ về mục tiêu nôi dung của chương trình giáo dục tổng thể.

Lớp tập huấn tìm hiểu về chương trình GDPT tổng thể

Ban tổ chức lớp học chia ra các lớp Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên &Xã hội, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học và Thể dục.Tại các lớp tập huấn các báo cáo viên và học viên tham gia các hoạt động sôi nổi, có sự tương tác tốt trong việc chiếm lĩnh kiến thức.Phương pháp tập huấn theo phương pháp phát triển năng lực người học dựa trên định hướng chương trình GDPT mớiđã phát huy được tính tích cực của học viên. Các lớp học được chia thành các nhóm thảo luận nghiên cứu và tạo ra sản phẩm theo quy định. Tất cả các thành viên trong nhóm cốt cánđã cùng nhau thảo luận để tìm hiểu các vấn đề liên quan, phát hiện ra các vấn đề mới cần giải quyết.

Hoạt động nhómđể xác định các năng lực trong môn toán lớp 5

Lớp học Toán Tiểu học, thời gian tập huấn riêng cho môn Toán là 2,5 ngày. Các đồng chí giáo viên làm việc với tinh thần hợp tác tốt. Thực hành phân tích các nhóm năng lực toán học và các yêu cầu cầnđạtđối với môn toán theo văn bản chỉ đạo số 5555.

Sản phẩm của nhóm giáo viên huyện Si Ma Cai trong việc hợp tác nhóm

Cácđồng chíđược tìm hiểu kỹ về chương trình môn Toán và thực hành xây dựng kế hoạch bài học theo hướng phát triển năng lực người học. Hoàn thành việc thiết kế, giáo viên cùng nhau trao đổi, phân tích kế hoạch bài học, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn và tìm phương án giải quyết trong quá trình thực hiện.Sau lớp tập huấn, tất cả các thành viên đềuđã tiếp thu đầyđủ các nội dung của chương trìnhgiáo dục phổ thông mới. Về với cơ sở cácđồng chí giảng viên sẵn sàng tự xây dựng kế hoạch cá nhân trong việc triển khai và hỗ trợgiáo viên đại trà; hoàn thiện các yêu cầu trên hệ thống của từnggiáo viên cốt cán theo yêu cầu kết thúc trước ngày 23/11/2019 đểđánh giá kết quả tậ huấn cho từng cá nhân. Hi vọng với quyết cao sẵn sàng trong đổi mới, đội ngũ cốt cán sẽ tiếp tục triển khai tốt chương trình giáo dục phổ thông mới về tới cơ sở.

Người viết: Phạm Thị Thúy